MMM Global

ช่วงนี้โลก Online มีกระแสหนึ่งที่แอบดังแบบเงียบๆ อาจจะไม่ได้รับความสนใจเท่า ดีเจเกียร์อาร์ หรือว่า มนต์รักเด็กแว้น ก็ตามที

สิ่งนั้นก็คือเว็บไซต์ MMM global หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร มีคนให้นิยามไว้มากมายหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นระบบการบริจาคเงิน มันนี่เกมส์ หรือว่าแชร์ลูกโซ่ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าอันไหนถูกหรือผิด มันอยู่ที่ทัศนคติ ของแต่ละคนที่มีต่อเว็บไซต์นี้

ผมรู้จักระบบนี้มานานแล้วแต่ตอนแรกไม่เข้าใจว่าคืออะไร เพราะเห็นโฆษณาเต็มไปหมดเลย ตอนแรกเดาว่าน่าจะเป็นการเทรดอะไรสักอย่าง ไม่หุ้น ก็สกุลเงิน เหมือนอย่าง forex อยู่มาวันหนึ่งก็เลยลองหาข้อมูลอ่านดูแล้วจึงพอเข้าใจคร่าวๆ ดังนี้

MMM global เป็นเว็บสื่อกลางในการเปิดโอกาสให้กับคนทั่วโลก ได้บริจาค(เขาใช้คำว่าบริจาค) เงินให้แก่กันและกัน โดยมีเงือนไขว่า หากคุณอยากให้คนอื่นบริจาคเงินให้กับคุณๆก็ต้องบริจาคให้คนอื่นๆก่อน

อย่างเช่น คุณแสดงเจตจำนงบริจาค 100 เหรียญ US เว็บไซต์ก็จะส่งรายชื่อคนที่ต้องการรับบริจาคมาให้กับคุณ รวมทุกคนแล้วจะได้ยอดรวม 100 เหรียญ คุณก็ทำการโอนเงินไปตามบัญชีที่ระบบแจ้งมา โดยต้องโอนเป็น Bitcoin (สกุลเงินหนึ่งที่ใช้ในโลกอินเตอร์เน็ต) โดยเงินจะเข้าบัญชีของผู้ใช้คนอื่นๆโดยตรงไม่ผ่านเว็บไซต์ เมื่อโอนเสร็จจึงทำการยืนยันและแนบสลิปเข้ามายังเว็บไซต์ ผู้ได้รับโอนก็เข้ามายืนยันว่าได้รับโอนแล้ว เป็นการจบกระบวนการ ซึ่งลักษณะนี้เราเรียกว่าการทำ PH

หลังจากนั้นเราก็จะมียอดบริจาค 100 เหรียญ โดยเราจะได้รับดอกเบี้ยร้อยละ20 ต่อเดือน(ดอกเบี้ยตั้งต้น) และทางเว็บจะมีกิจกรรมพิเศษให้ทำอย่างเช่น โพสชวนคนมาสมัคร เว็บไซต์ เราก็จะได้ดอกเพิ่มขึ้น หากทำกิจกรรมพิเศษทุกวัน ดอกเบี้ยสูงสุดที่เราสามารถได้รับคือ ร้อยละ 100 เลยทีเดียว

เมื่อครับ 1 เดือน(ขอรับบริจาคก่อนหนึ่งเดือนก็ได้ แต่ดอกก็จะถูกหารด้วยจำนวนวัน ) เราก็ทำการกด GH หรือการขอรับบริจาค เว็บไซต์ก็จะทำการจับคู่เรากับคนที่ต้องการบริจาค จนครบจำนวนเงินที่เราสามารถขอบริจาคได้ นั้นก็คือ 200 เหรียญ(กรณีบริจาค 100 เหรียญ และทำกิจกรรมทุกวัน) เงินก็จะเข้าบัญชี bit coin ของเราโดยตรง จบกระบวนการ

หากอยากได้อีกรอบหน้าเราก็บริจาคใหม่อีก แล้วก็ขอรับบริจาคใหม่อีก ทำอย่างนี้เรื่อยๆไป

ทำไหมเราเห็นโฆษณาMMMเยอะเพราะถ้ามีคนสมัครผ่าน ลิงค์ของเราๆก็จะได้ ดอกเบี้ย เพิ่มนั้นเอง

ปัจจุบัน MMM มีหลายเจ้า แต่เจ้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ MMM Global

เว็บไซต์นี้มีต้นกำเนิดมาจากรัสเซีย แต่ก่อนทำเป็นแบบ Offline แต่ต้องเลิกไปเพราะมีปัญหากับรัฐบาล(ดังจนถูกนำไปสร้างเห็นหนังมาแล้ว) เลยมีพัฒนาการมาเป็นเว็บสื่อกลางแทน และกำลังแพร่หลายมากในจีน

ถามว่าดีไหม ตอบยาก เพราะผมเองก็ลงไป 100 US ก็ได้คืนมาแล้ว พร้อมดอกเบี้ย จะว่าไม่ดีก็ไม่ได้ เพราะเว็บไซต์ต้องการให้เงินที่ไม่ได้ใช้เอาไปให้คนที่ต้องการใช้ก่อน อันนี้คือหลักการของเขา

แต่ข้อสังเกตของผมคือ ตอนนี้ดอกเบี้ยมันมาจากการนำเงินของคนที่มาทีหลังมาจ่ายคนที่มาก่อน ซักวันถ้าไปมีคนมาต่อหลังเรา ระบบจะอยู่ยังไง

สอง การที่ระบบสั่งให้เราโอนเงินไปให้ใครก็ได้ แล้วถ้าเขาเปิดบัญชีเป็นชื่ออื่นแล้วให้เราโอนเข้าเราก็ไม่รู้เลย

สุดท้าย ตอนนี้มันทำเงินให้เราก็ถือว่าดีทำอย่างอื่นก็เสี่ยงเหมือนกัน เช่นลงทุนขายของ แค่เราอย่าเอาเงินที่จำเป็นหรือเงินทั้งชีวิตมาลง เอาเงินที่คิดว่าได้ก็ดีเสียก็ได้มาลง แล้วก็สวดมนต์ภาวนาให้มันอยู่ได้เกิน 1 เดือนก็พอแล้ว

Comments

comments